Quy trình thành lập công ty cổ phần

Một trong những vấn đề quan trọng và thiết yếu khi bắt đầu kinh doanh chính là việc chọn lựa loại hình doanh nghiệp, bởi đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại cũng như phát triển của doanh nghiệp. Ngày nay, có thể thấy các loại hình doanh nghiệp vô cùng đa dạng và nhiều chọn lựa, trong đó hình thức công ty cổ phần là một loại hình tương đối phổ biến, có triển vọng phát triển cao, được nhiều nhà kinh doanh tin tưởng và lựa chọn.

>> Đăng ký thành lập công ty cổ phần ở đâu?

Quý khách muốn thành lập công ty cổ phần? Quý khách gặp phải những băn khoăn và trở ngại về các quy định pháp luật trong quy trình thành lập công ty cổ phần? Hy vọng bài viết của chúng tôi có thể giúp quý khách giải đáp được những băn khoăn đó.

Trước tiên, quý khách cần phải hiểu rõ các đặc điểm cơ bản của công ty cổ phần.Theo Điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014, quy định:

“Công ty cổ phần là doanh nghiệp, trong đó:

a) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
b) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;
c) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
d) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật này.”

Như vậy, có thể hiểu một cách cơ bản nhất thì công ty cổ phần là một thể chế kinh doanh, một loại hình doanh nghiệp hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông. Trong công ty cổ phần, số vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần được gọi là cổ phiếu.

Quy trình thành lập công ty cổ phần bao gồm các bước sau:

1. Người thành lập doanh nghiệp hoặc người đại diện theo ủy quyền nộp hồ sơ theo quy định tại Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

2. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh phải trao Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ cho người nộp hồ sơ.

3. Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và nhập đầy đủ, chính xác thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

+ Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ hoặc tên doanh nghiệp yêu cầu đăng ký không đúng theo quy định, Phòng Đăng ký kinh doanh phải thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

+Trường hợp đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, cơ quan đăng ký kinh doanh thông báo qua mạng điện tử cho cá nhân, tổ chức đã đăng ký doanh nghiệp thời điểm trả kết quả đăng ký doanh nghiệp hoặc các nội dung cần bổ sung, sửa đổi (nếu có).

+ Sau khi nhận được hồ sơ hợp lệ, phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp căn cứ vào thời gian trên phiếu hẹn.

Quy trình thành lập công ty cổ phần

Hồ sơ thành lập công ty cổ phần (Theo Điều 20 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP ngày 15/4/2010 về đăng ký doanh nghiệp) bao gồm :
–    Giấy đề nghị đăng ký kinh doanhCông ty cổ phần.
–    Mẫu giấy đề nghị được cung cấp tại Phòng đăng ký kinh doanh.
–    Dự thảo điều lệ công ty.
–    Danh sách thành viên, kèm theo:

•    Bản sao chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc tài liệu chứng thực cá nhân hợp pháp của các thành viên là thể nhân (cá nhân).
•    Bản sao quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc các chứng nhận liên quan khác của thành viên là tổ chức (các pháp nhân khác như doanh nghiệp hoặc các cơ quan được ủy quyền như cơ quan chính phủ được ủy quyền làm thành viên công ty cổ phần) và bản sao giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu họac các giấy tờ chứng thực cá nhân hợp lệ khác của dại điện được ủy quyền của thành viên là tổ chức. Đối với thành viên là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có chứng thực của cơ quan nơi tổ chức đó đã đăng ký không quá ba tháng trước ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh.

–    Văn bản xác nhận vốn pháp định của công ty do cơ quan có thẩm quyền cấp đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.
–    Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của thành viên công ty hoặc (các) cá nhân khác đối với công ty kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Thành lập công ty cổ phần tại Oceanlaw:

Với thủ tục thành lập công ty cổ phần trọn gói của Oceanlaw, quý khách hoàn toàn có thể bỏ qua những bận tâm về điều kiện thành lập công ty, hồ sơ thành lập công ty rườm rà… tất cả sẽ do đội ngũ chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp và nhiệt tình của chúng tôi thực hiện. Quý khách chỉ cần cung cấp thông tin để hoàn thiện hồ sơ, với phong cách làm việc chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng, đảm bảo trong thời gian ngắn nhất, quý khách sẽ nhận được :

1)    Giấy chứng nhận kinh doanh.
2)    Mẫu chứng nhận con dấu.
3)    Tư vấn chi tiết sau dịch vụ thành lập công ty cổ phần đảm bảo hoạt động kinh doanh sản xuất của doanh nghiệp mới diễn ra bình thường.

Để biết thêm chi tiết về quy trình thành lập công ty cổ phần cũng như các vấn đề pháp lý liên quan đến việc kinh doanh của quý khách, hãy liên hệ với chúng tôi – Oceanlaw sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí cho quý khách.

© 2016 . Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449