Lợi ích khi thành lập công ty cổ phần

Hỏi:

Xin chào luật sư!

Tôi đang có dự tính thành lập công ty TNHH 2 thành viên, trong khi đó những người bạn góp vốn cùng tôi lại chọn lựa loại hình công ty cổ phần và cho rằng loại hình này có nhiều ưu điểm hơn. Vậy rất mong luật sư tư vấn giúp tôi những lợi ích khi thành lập công ty cổ phần so với các loại hình công ty khác để chúng tôi có được cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất

Cảm ơn luật sư!

Đáp:

Oceanlaw xin cảm ơn quý khách đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn đến chúng tôi. Đối với trường hợp của quý khách chúng tôi xin phép được giải đáp như sau:

Loại hình công ty cổ phần (CTCP) đã xuất hiện vào những năm cuối thế kỷ XVI và đầu thế kỷ XVII , đầu tiên là ở nước Anh sau đó là nước Pháp . Trải qua quá trình phát triển của nền kinh tế , nhất là trong giai đoạn mà cuộc Cách mạng công nghiệp diễn ra thì CTCP phát triển rất mạnh mẽ. Đến những năm đầu thế kỷ XX thì CTCP đã trở thành loại hình doanh nghiệp rất phổ biến ở hầu hết các nước phát triển và đang phát triển trong đó có Việt Nam.

>> Lưu ý khi thành lập công ty cổ phần

Trước khi giải đáp cho quý khách những lợi ích khi thành lập công ty cổ phần, chúng tôi xin phép được cung cấp đến quý khách những thông tin khái quát nhất về loại hình doanh nghiệp này.

Theo quy định tại Điều 110 Luật Doanh nghiệp ngày 26 tháng 11 năm 2014 thì công ty cổ phần là doanh nghiệp trong đó:
a) Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần;
b) Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân; số lượng cổ đông tối thiểu là 03 và không hạn chế số lượng tối đa;
c) Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp;
d) Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 119 và khoản 1 Điều 126 của Luật này.

Như vậy, có thể hiểu một cách cơ bản nhất thì công ty cổ phần là một thể chế kinh doanh, một loại hình doanh nghiệp hình thành, tồn tại và phát triển bởi sự góp vốn của nhiều cổ đông. Trong công ty cổ phần, số vốn điều lệ của công ty được chia nhỏ thành các phần bằng nhau gọi là cổ phần. Các cá nhân hay tổ chức sở hữu cổ phần gọi là cổ đông. Cổ đông được cấp giấy chứng nhận sở hữu cổ phần được gọi là cổ phiếu.Và nếu như quý khách muốn thành lập công ty cổ phần thì khi thành lập phải có tối thiểu 3 thành viên, tối đa không giới hạn.

Cũng theo quy định tại Điều 110 Luật Doanh nghiệp 2014 : “Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại để huy động vốn.

Lợi ích khi thành lập công ty cổ phần?

Lợi ích khi thành lập công ty cổ phần

Trước khi phân tích cho quý khách những lợi ích khi thành lập công ty cổ phần, chúng tôi sẽ cung cấp đến quý khách những lợi thế của việc thành lập doanh nghiệp nói chung so với việc làm ăn manh mún, nhỏ lẻ:

 • Quý khách sẽ nhận được những ưu đãi, những bảo vệ và trách nhiệm của Nhà nước đối với doanh nghiệp của quý khách.
 • Việc thành lập công ty luôn dễ dàng kiểm soát thu chi, phân chia lợi nhuận so với hình thức buôn bán nhỏ lẻ hay hộ kinh doanh…
 • Một điều quan trọng hơn cả đó là lợi nhuận: so với việc buôn bán manh mún, nhỏ lẻ nếu như doanh nghiệp của quý khách làm ăn thuận lợi, phát triển công ty tốt thì lợi nhuận quý khách nhận được chắc chắn sẽ cao hơn gấp nhiều lần.

Còn so với việc thành lập doanh nghiệp nói chung, khi thành lập công ty cổ phần quý khách sẽ có được những lợi ích cũng như lợi thế sau:

 • Công ty cổ phần là tổ chức có tư cách pháp nhân độc lập: tính độc lập đó được thể hiện qua công ty cổ phần có tư cách chủ thể riêng, tồn tại độc lập và tách biệt với các cổ đông trong công ty. Trong quá trình hoạt động, công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty bằng chính tài sản của mình; với tư cách chủ thể là pháp nhân thông qua người đại diện của mình theo qui định của pháp luật, công ty có thể trở thành nguyên đơn hoặc bị đơn dân sự trong các quan hệ tranh tụng tại tòa án.
 • Cổ đông của công ty cổ phần chịu trách nhiệm hữu hạn: đây có thể được coi là một trong những lợi ích đáng chú ý nhất khi quý khách có dự định thành lập công ty cổ phần. Trách nhiệm hữu hạn của cổ đông ở đây được hiểu là cổ đông chỉ chịu trách nhiệm đối với các nghĩa vụ cũng như các khoản nợ của công ty trong phạm vi vốn góp của mình. Khác với các hình thức doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh, chủ doanh nghiệp hoặc thành viên hợp danh phải chịu trách nhiệm vô hạn(chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình) đối với các khoản nợ, nghĩa vụ của công ty, thì trách nhiệm hữu hạn của cổ đông công ty cổ phần giúp hạn chế một cách tối đa nhất rủi ro của các cổ đông, tránh xảy ra trường hợp toàn bộ tài sản của cổ đông bị tiêu tán toàn bộ không có khả năng trang trải cuộc sống cũng như gây dựng lại sự nghiệp.
 • Khả năng hoạt động của công ty cổ phần rộng: khi thành lập công ty cổ phần quý khách có thể kinh doanh hầu hết các lĩnh vực, các ngành nghề kinh doanh thuộc vào danh mục ngành nghề kinh tế quốc dân hoặc một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện nếu như doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện đó.
 • Việc chuyển nhượng phần vốn góp được thực hiện một cách tương đối dễ dàng: Việc góp vốn vào công ty cổ phần được thực hiện bằng cách mua cổ phiếu nên cổ phiếu được xem là hình thức thể hiện phần vốn góp của các cổ đông. Các cổ phiếu do công ty cổ phần phát hành là hàng hóa nên khi sở hữu cổ phiếu quý khách có thể tự do chuyển nhượng; hơn thế nữa trách nhiệm của quý khách chỉ giới hạn trong phạm vi giá trị các cổ phiếu mà họ sở hữu nên khi họ muốn rút lui khỏi công việc kinh doanh hay muốn bán cổ phiếu của mình cho người khác thì họ thực hiện rất dễ dàng. Trong khi đó đối với công ty trách nhiệm hữu hạn theo qui định của pháp luật Việt Nam thì khi chuyển nhượng các phần vốn góp của mình, thành viên đó phải chuyển nhượng trước hết cho các thành viên còn lại trong công ty hoặc chỉ được chuyển nhượng cho người không phải là thành viên công ty trong trường hợp các thành viên còn lại không mua hoặc không mua hết. Đó là lý do giải thích vì sao có rất nhiều người muốn đầu tư vào công ty cổ phần chứ không muốn đầu tư vào các loại hình doanh nghiệp khác.
 • Công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp có cấu trúc vốn và tài chính linh hoạt: với đặc trưng là loại hình công ty đối vốn,  quyền lực trong công ty cổ phần sẽ thuộc về những ai nắm giữ phần lớn số vốn trong công ty. do vậy vốn trong công ty cổ phần được xem là yếu tố năng động nhất. Sự vận động của vốn trong công ty cổ phần vừa chịu sự chi phối khách quan của các qui luật kinh tế, vừa bị ảnh hưởng bởi ý chí chủ quan của con người.
 •  Khả năng huy động vốn của công ty cổ phần rất cao: thông qua việc phát hành cổ phiếu ra công chúng, ngay cả các cán bộ công chức cũng có quyền mua cổ phiếu của công ty cổ phần, đây là đặc điểm riêng có của công ty cổ phần.
 • Công ty cổ phần có tính ổn định cao trong kinh doanh và không hạn chế thời gian tồn tại: tính liên tục và ổn định của công ty cổ phần được thể hiện ở điểm hoạt động kinh doanh của công ty hoàn toàn không phụ thuộc vào bất kỳ điều gì xảy đến  với các cổ đông trong công ty, bởi vì công ty cổ phần có tư cách pháp nhân độc lập nên nếu có bất kỳ sự rút lui, sự phá sản hoặc thậm chí cái chết có xảy ra đối với các cổ đông thì công ty cổ phần vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển mà hoàn toàn không hề bị ảnh hưởng gì.
 • Cơ chế quản lý tập trung của công ty cổ phần tương đối cao: nếu như đối với hình thức công ty hợp danh việc quản lý công ty được thực hiện bởi các thành viên hợp danh với tư cách là những người chịu trách nhiệm vô hạn hoặc liên đới chịu trách nhiệm vô hạn về các khoản nợ trong kinh doanh của công ty, hình thức doanh nghiệp tư nhân  việc quản lý mang tính chất nội bộ gia đình thì Với tư cách là một pháp nhân độc lập, trong công ty cổ phần có sự tách biệt giữa quyền sở hữu và cơ chế quản lý, các cổ đông sẽ bầu ra Ban giám đốc và Ban giám đốc sẽ thay mặt các cổ đông quản lý công ty cổ phần. Như vậy, trong công ty cổ phần việc quản lý được tập trung hóa cao vào Ban giám đốc mà không dàn trải đều việc quản lý cho các cổ đông.

Xem : Ưu nhược điểm loại hình công ty cổ phần

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích khi thành lập công ty cổ phần mang lại, thì quý khách cũng nên quan tâm đến một số hạn chế sau của loại hình doanh nghiệp này:

 • Việc quản lý và điều hành Công ty cổ phần rất phức tạp do số lượng các cổ đông có thể rất lớn, có nhiều người không hề quen biết nhau và thậm chí có thể có sự phân hóa thành các nhóm cổ động đối kháng nhau về lợi ích;
 • Việc thành lập và quản lý Công ty cổ phần cũng phức tạp hơn các loại hình công ty khác do bị ràng buộc chặt chẽ bởi các quy định của pháp luật, đặc biệt về chế độ tài chính, kế toán.

Hy vọng với sự tư vấn của chúng tôi, quý khách có thể có được cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất. Bên cạnh cung cấp thông tin về lợi ích khi thành lập doanh nghiệp, Oceanlaw còn sẵn sàng cung cấp đến quý khách dịch vụ thành lập công ty cổ phần đảm bảo nhanh gọn-hiệu quả-uy tín và tiết kiệm nhất.

Oceanlaw cảm ơn sự tin tưởng của quý khách!

Chúc quý khách thành công!

© 2016 . Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449