Vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần

HỎI:

Kính chào Luật Oceanlaw!

Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi đang làm thủ tục thành lập Công ty Cổ phần, hoạt động về lĩnh vực kinh doanh bất động sản, bao gồm 3 cổ đông tham gia, trong đó có: 2 cá nhân và 1 doanh nghiệp tư nhân. Công ty có vốn điều lệ dự kiến là 50 tỷ. Vậy khi tôi tiến hành xin giấy phép đăng ký kinh doanh thì tôi có cần phải chứng minh vốn hay không? Nhà nước quy định vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần như thế nào?

Mong các luật sư Oceanlaw giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

ĐÁP:

Oceanlaw cảm ơn Quý Khách đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Câu hỏi của Quý Khách về vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

+ Luật doanh nghiệp, ban hành ngày 26 tháng 11 năm 2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2015
+ Luật kinh doanh bất động sản, ban hành ngày 25 tháng 11 năm 2014, có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2015
+ Nghị định 87/2015/NĐ-CP, ban hành ngày 14 tháng 09 năm 2015 quy định về đăng ký doanh nghiệp

Nội dung giải đáp:

  1. Quy định pháp luật về vốn pháp định

Trước đây, Luật doanh nghiệp 2005 có định nghĩa về vốn pháp định: “Vốn pháp định là số vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp”
Hiện nay, theo Luật doanh nghiệp 2014 đã bỏ việc xác định vốn pháp định với mục đích thực hiện quyền tự do kinh doanh tất cả các ngành nghề mà pháp luật không cấm theo quy định tại Hiến pháp 2013. Tuy nhiên, đối với từng ngành nghề cụ thể vẫn quy định rõ về vốn pháp định để thành lập doanh nghiệp thông qua các luật chuyên ngành và các văn bản dưới luật.

  • Đặc điểm của vốn pháp định :

– Vốn pháp định được xác định theo từng ngành, nghề kinh doanh cụ thể, không áp dụng cho từng loại hình doanh nghiệp;
– Việc quy định mức vốn pháp định cụ thể chủ yếu được xác định thông qua các luật chuyên ngành và các văn bản dưới luật do cơ quan hành pháp ban hành.

Như vậy đối với việc thành lập công ty cổ phần của Quý Khách, pháp luật không quy định điều kiện về vốn. Thành lập công ty cổ phần hay các loại hình công ty khác đều không yêu cầu đáp ứng điều kiện về vốn pháp định. Pháp luật chỉ quy định điều kiện về vốn đối với một số ngành nghề trong đó có kinh doanh bất động sản.

Xem: Ngành nghề yêu cầu cần vốn pháp định

  1. Vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần kinh doanh bất động sản

    Vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần

Căn cứ vào khoản 3 điều 7 nghị định 87/2015/NĐ-CP quy định về ghi ngành, nghề kinh doanh:
Đối với những ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật khác thì ngành, nghề kinh doanh được ghi theo ngành, nghề quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật đó.

Như vậy, trong trường hợp này khi Quý Khách thành lập công ty cổ phần với ngành nghề kinh doanh là kinh doanh bất động sản thì sẽ áp dụng theo các điều kiện của Luật kinh doanh bất động sản 2014.
+ Đối với ngành nghề kinh doanh bất động sản thì luật kinh doanh bất động sản yêu cầu phải có vốn pháp định. Do đó khi làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp thì Quý Khách sẽ kê khai số vốn điều lệ và số vốn này tối thiểu phải bằng số vốn pháp định do luật Kinh doanh bất động sản quy định. Căn cứ theo điều 10 luật kinh doanh bất động sản thì vốn pháp định để thành lập công ty cổ phần kinh doanh bất động sản là 20 tỷ.

Khi thực hiện đăng ký doanh nghiệp, Quý Khách phải chứng minh được công ty thực sự có số vốn điều lệ ít nhất là 20 tỷ. Doanh nghiệp của Quý Khách có vốn điều lệ dự kiến là 50 tỷ như vậy là đáp ứng điều kiện về vốn pháp định khi thành lập công ty cổ phần kinh doanh bất động sản.

Việc chứng minh điều kiện về vốn pháp định và các thủ tục, hồ thành lập công ty sẽ được chúng tôi tư vấn thêm nếu như Quý Khách có nhu cầu.

Trên đây là ý kiến giải đáp của chúng tôi về câu hỏi của Quý Khách. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến Quý Khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc có sự vướng mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi từ Quý Khách.

Cảm ơn Quý Khách đã đồng hành cùng Oceanlaw!

Hải Vân
© 2016 . Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449