Ưu nhược điểm công ty TNHH một thành viên

Hỏi:

Gia đình tôi đang lên ý tưởng thành lập công ty TNHH 1 thành viên. Tuy nhiên vẫn đang băn khoăn bởi công ty TNHH 1 thành viên nghe nói có một số nhược điểm, hạn chế. Rất mong được luật sư tư vấn về ưu nhược điểm công ty TNHH 1 thành viên, để tôi có sự lựa chọn hợp lý hơn.

Trả lời: 

Cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn Doanh nghiệp Oceanlaw. Về ưu điểm nhược điểm loại hình công ty TNHH 1 thành viên như sau:

Ưu nhược điểm công ty TNHH một thành viên

– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên là doanh nghiệp do một tổ chức hoặc một cá nhân làm chủ sở hữu (gọi là chủ sở hữu công ty); chủ sở hữu công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty.
– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên không được quyền phát hành cổ phần.
– Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Ưu điểm công ty TNHH một thành viên

– Do có tư cách pháp nhân nên các thành viên công ty chỉ trách nhiệm về các hoạt động của công ty trong phạm vi số vốn góp vào công ty nên ít gây rủi ro cho người góp vốn;
– Số lượng thành viên công ty trách nhiệm không nhiều và các thành viên thường là người quen biết, tin cậy nhau, nên việc quản lý, điều hành công ty không quá phức tạp;
– Chế độ chuyển nhượng vốn được điều chỉnh chặt chẽ nên nhà đầu tư dễ dàng kiểm soát được việc thay đổi các thành viên, hạn chế sự thâm nhập của người lạ vào công ty.

Nhược điểm công ty TNHH một thành viên

– Do chế độ trách nhiệm hữu hạn nên uy tín của công ty trước đối tác, bạn hàng cũng phần nào bị ảnh hưởng;
– Công ty trách nhiệm hữu hạn chịu sự điều chỉnh chặt chẽ của pháp luật hơn là doanh nghiệp tư nhân hay công ty hợp danh;
– Việc huy động vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn bị hạn chế do không có quyền phát hành cổ phiếu.

Nhìn chung, công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên có đầy đủ các đặc thù của công ty trách nhiệm hữu hạn có ít nhất hai thành viên. Điểm khác biệt duy nhất giữa công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên và công ty trách nhiệm hữu hạn có ít nhất hai thành viên là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ có một thành viên duy nhất và thành viên này có thể là một tổ chức có tư cách pháp nhân hoặc là một cá nhân.

Hi vọng qua phần tư vấn này giúp anh có thể lựa chọn mô hình công ty phù hợp với doanh nghiệp của mình. Nếu cần tư vấn thàn lập công ty TNHH 1 thành viên. Anh vui lòng liên hệ: 0903 481 181

Trân trọng./.

Xem thêm: Thành lập công ty TNHH có lợi ích gì?

© 2016 . Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449