Trường hợp nào không cần giấy phép kinh doanh

Khách hàng hỏi : Theo quy định Pháp Luật khi hoạt động kinh doanh, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký kinh doanh. Vậy tôi kinh doanh Online nhỏ, tại nhà thì có phải xin giấy phép đăng ký kinh doanh không.

Luật sư trả lời :
Với các trường hợp cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ thuộc quy định của nghị định 39/2007/NĐ-CP thì không cần phải đăng ký kinh doanh. Vậy trường hợp không cần đăng ký kinh doanh.

Đối với hoạt động kinh doanh độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh :

  • Bán hàng rong (Các hoạt động buôn bán rong không có địa điểm cố định, bao gồm cả bán rong sách, báo tạp chí);
  • Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
  • Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;
  • Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác;
  • Điều kiện kinh doanh khi không phải đăng ký kinh doanh;

Cá nhân thuộc trường hợp trên thì không cần tiến hành đăng ký kinh doanh, nhưng vẫn phải đảm bảo điều kiện theo quy định của pháp luật về an ninh trật tự, giữ vệ sinh môi trường, đảm bảo trật tự đô thị khi tiến hành hoạt động kinh doanh tại địa điểm.

Kinh doanh online có cần đăng ký hay không?

Trong thời gian gần đây nhiều khách hàng nhận được tin nhắn của cục thuế đối với hoạt động kinh doanh qua fanpage trên facebook yêu cầu các chủ shop tiến hành kê khai, nộp thuế với hoạt động kinh doanh này. Thông thường việc kinh doanh online sẽ không nằm trong các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh, do đó việc yêu cầu kê khai, nộp thuế của cục thuế có thể hiểu là việc yêu cầu đăng ký kinh doanh đối với các sản phẩm kinh doanh online này.

Hiện nay, có nhiều thông tin về việc kinh doanh fanpage, kinh doanh trên facebook phải đăng ký kinh doanh. Đây là thông tin chính xác, do việc kinh doanh trên facebook là một trong hoạt động kinh doanh của chủ sở hữu.

Nếu nhận được thông báo của cục thuế thì phải lựa chọn hình thức đăng ký kinh doanh và tiến hành đăng ký đảm bảo theo đúng quy định.

Khi nhận được thông báo của chi cục thuế thì chủ shop có thể lựa chọn đăng ký loại hình kinh doanh sau :

Hiện nay đối với việc đăng ký kinh doanh các chủ shop, fanpage kinh doanh online trên facebook có thể lựa chọn 2 hình thức đăng ký kinh doanh chính

1. Thành lập hộ kinh doanh cá thể
– Thủ tục thành lập đơn giản, nhanh chóng, quản lý dễ dàng. Tuy nhiên loại hình nhỏ lẻ này thường bất lợi với hoạt động kinh doanh online vì thu nhập không đều.

2. Thành lập công ty
– Loại hình được nhiều cá nhân, tổ chức đăng ký, có đầy đủ quyền lợi, hóa đơn chứng từ rõ ràng, có tư cách pháp nhân. Nhưng cần có đội ngũ nhân sự, kế toán, nhân viên, thuế cao hơn so với hộ kinh doanh.

Để được tư vấn về lựa chọn loại hình công ty liên hệ trực tiếp đến Oceanlaw để được tư vấn tốt nhất theo hotline : 0965 15 13 11.

Lưu ý: Đối với các trường hợp kinh doanh online như thực phẩm, mỹ phẩm xách tay … Cần chứng minh nguồn gốc rõ ràng như phải công bố mỹ phẩm, công bố thực phẩm;

Trên đây là sự tư vấn của Oceanlaw khách hàng liên hệ trực tiếp để được tư vấn khi thành lập công ty. Khách hàng liên hệ 0965 15 13 11 để được tư vấn.

© 2017 . Thiết kế Website bởi VietMoz.