Nghiệp đoàn là gì? Mở văn phòng đại diện tại Việt Nam

Khách hàng hỏi: Nghiệp đoàn là gì? nghiệp đoàn nước ngoài có mở văn phòng đại diện tại Việt Nam được không? Với câu hỏi trên của khách hàng, Oceanlaw tư vấn, giải đáp thắc mắc qua bài viết dưới đây:

Nghiệp đoàn là gì?

Là các đoàn các đoàn thể, tổ chức, được hình thành liên quan đến chuyên môn, nghề nghiệp, thương mại, và các hoạt động lao động của những người thường là cùng chung một nghề nghiệp”.

Bạn có thể hiểu nghiệp đoàn là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động ở Nước ngoài.

Ví dụ: Ở Nhật bản, mỗi xí nghiệp, công ty đều có nghiệp đoàn và có vai trò rõ ràng trong quá trình tuyển dụng lao động. Doanh nghiệp muốn tuyển lao động nước ngoài đều phải thông qua Nghiệp đoàn để tuyển dụng.

nghiệp đoàn là gì? mở văn phòng đại diện tại việt nam

Vai trò của nghiệp đoàn với thực tập sinh

Khi doanh nghiệp muốn tyển dụng lao động làm việc sẽ phải gửi đơn đến nghiệp đoàn địa phương. Nghiệp đoàn và doanh nghiệp sẽ trao đổi, thống nhất tiêu chí tuyển dụng và gửi thông tin đến công ty xuất khẩu lao động ở Việt Nam.

Trường hợp cán bộ doanh nghiệp được cử sang Nhật làm việc sẽ không được gọi là tu nghiệp sinh hay thực tập sinh và không phải thông qua nghiệp đoàn.

Bảo vệ quyền lợi của người lao động

Nghiệp đoàn được thành lập để bảo vệ quyền lợi của người Lao động. Nghiệp đoàn sẽ thường xuyên đến thăm lao động và tiếp nhận những thông tin, phản ánh của người lao động về doanh nghiệp. Nếu các phản hồi không tốt sẽ giúp cho lao động dành lại quyền lợi từ Doanh nghiệp.

Nghiệp đoàn sẽ là đơn vị trung gian giải quyết các vấn đề giữa người lao động và doanh nghiệp.

=> Mở công ty tư vấn du học

Quản lý người lao động

Lao động đi XKLĐ Nhật Bản theo nghiệp đoàn nào thì sẽ do nghiệp đoàn đó quản lý. Hàng tháng nghiệp đoàn sẽ cử người xuống nơi các lao động làm việc để hỏi thăm tình hình làm việc và điều kiện sống của lao động.

Phái cử người sang Việt Nam trực tiếp tổ chức thi tuyển lao động

Hầu hết các đơn hàng tuyển dụng tu nghiệp sinh, thực tập sinh thì nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ cử cán bộ sang Việt Nam để phỏng vấn người lao động. Việc cán bộ nghiệp đoàn tới phỏng vấn cùng cán bộ doanh nghiệp thể hiện
sự quan tâm của nghiệp đoàn với các lao động nước ngoài.

Nghiệp đoàn có mở văn phòng đại diện tại Việt Nam được không?

Nghiệp đoàn hoàn toàn có thể mở văn phòng đại diện tại Việt Nam nếu thành lập được 1 năm trở lên và đáp ứng đủ điều kiện thành lập văn phòng đại diện.

Trên đây là sự tư vấn của Oceanlaw về nghiệp đoàn có mở  văn phòng đại diện ờ Việt Nam hay không? Mọi thắc mắc liên quan đến điều kiện, thủ tục thành lập quý khách hàng vui lòng liên hệ theo Hotline 0904 445 449.

© 2019 . Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449