Hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng Covid-19

Như khách hàng đã biết nền kinh tế Việt Nam, toàn thế giới đang bị ảnh hưởng toàn diện trên tất cả lĩnh vực. Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bắt buộc phải đóng cửa, cắt giảm người lao động, mặt bằng cho thuê bị trả lại, thậm chí nhiều doanh nghiệp tuyên bố phá sản với số lượng ngày càng tăng.

Doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đang cố gắng duy trì, Chính phủ đã có giải pháp nhằm giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn này. Nhiều chính sách ưu đãi nhằm giảm bớt áp lực, gánh nặng nợ thuế, ngân hàng…Cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này, nhanh chóng phụ hồi nền kinh tế.

Hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch covid 19

Những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng Covid-19

1. Ưu đãi về thuế:

– Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực:

 • Nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản;
 • Sản xuất, chế biến thực phẩm;dệt; sản xuất trang phục; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế)…;
 • Xây dựng;
 • Vận tải kho bãi; dịch vụ lưu trú và ăn uống; giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội; hoạt động kinh doanh bất động sản;
 • Hoạt động dịch vụ lao động và việc làm; hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch; các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tua du lịch;
 • Hoạt động sáng tác nghệ thuật và giải trí; hoạt động của thư viện, lưu trữ, bảo tàng và các hoạt động văn hóa khác; hoạt động thể thao, vui chơi giải trí, hoạt động chiếu phim…

2. Tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất.

 • Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng ban hành công văn số 860/BHXH-BT hướng dẫn tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất đối với đối tượng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 cho đến hết tháng 6/2020 hoặc đến tháng 12/2020 mà không tính lãi, phạt/
 • Nếu đến hết tháng 6/2020 mà dịch vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, Doanh nghiệp có kiến nghị thì sẽ xem xét tạm dừng đóng đến hết tháng 12/2020.
 • Đối với các doanh nghiệp thuộc ngành nghề dịch vụ vận tải hành khách, du lich, lưu trú, nhà hàng… những ngành nghề khác đang gặp khó khăn dịch bệnh dẫn đến việc không bố trí được việc làm cho người lao động. Trong đó, lao động tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc từ 50%, bị thiệt hại 50% tổng số tài sản do dịch bệnh theo quy định.

3. Miễn, giảm lãi phí của ngân hàng:

 • Theo “Thông tư 01/2020/TT-NHNN” Ngân hàng sẽ cơ cấu lại thời gian trả nợ, miễn, giảm lãi, phí cho nhóm nợ bị hảnh hưởng bở dịch Covid-19.
 • Theo đó, tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài quyết định việc miễn, giảm lãi, phí theo quy định nội bộ đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng đối với khách hàng theo quy định sau:
 • Nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19;
 • Không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký do doanh thu, thu nhập sụt giảm bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

4. Doanh nghiệp được vay tiền trả lương cho người lao động với lãi suất 0%:

Nghị quyết 42/NQ-CP được ban hành 09/04/2020 nếu doanh nghiệp, người sử dụng lao động có khó khăn về tài chính và đã trả trước tối thiểu 50% lương cho người lao động đã ngừng việc.

Khoản 3 điều 98 của Bộ luật lao động trong khoảng thười gian từ tháng 04 – 06/2020 sẽ được vay không có tài khoản đảm bảo tối đa 50% lương tối thiểu vùng đối với từng lao động không quá 3 tháng với lãi suất 0%, thời hạn vay tối đa 12 tháng tại Ngân hàng Chính sách xã hội để trả phần lương còn lại và giải ngân trực tiếp hàng tháng đến người bị ngừng việc.

5. Thời gian đóng phí công đoàn được lùi lại:

Tổng liên đoàn lao động Việt Nam ban hành công văn 245/TLĐ ngày 18/03/2020 cho doanh nghiệp đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm đến hết ngày 30/06/2020.

Nếu sau thời điểm này, dịch Covid-19 chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến ngày 31/12/2020.

Trên đây là chính sách của Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19.

© 2020 . Thiết kế Website bởi VietMoz.
0904 445 449