Dịch vụ tư vấn HACCP chuyên nghiệp nhanh chóng chỉ có tại Oceanlaw, công ty luật uy tín nhất tại Việt Nam.
HACCP (viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points) là một hệ thống quản lý nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua việc phân tích và kiểm soát các mối nguy trong quá trình sản xuất, từ khâu nguyên liệu đến thành phẩm cuối cùng. HACCP giúp xác định các mối nguy tiềm ẩn như vi sinh vật, hóa học, hoặc vật lý có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của thực phẩm và đề ra các biện pháp kiểm soát để phòng ngừa.
Hệ thống HACCP bao gồm 7 nguyên tắc chính:
- Phân tích mối nguy: Xác định những mối nguy tiềm ẩn trong từng giai đoạn sản xuất.
- Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP): Là các điểm trong quá trình sản xuất mà nếu không kiểm soát được, các mối nguy sẽ trở nên nghiêm trọng.
- Thiết lập giới hạn tới hạn: Đặt ra các tiêu chuẩn cụ thể để đảm bảo an toàn, như nhiệt độ hoặc thời gian.
- Thiết lập quy trình giám sát: Theo dõi các điểm kiểm soát tới hạn để đảm bảo các giới hạn tới hạn luôn được duy trì.
- Thiết lập hành động khắc phục: Đưa ra các biện pháp khắc phục khi phát hiện sai lệch tại các điểm kiểm soát tới hạn.
- Thiết lập quy trình xác nhận: Đảm bảo hệ thống HACCP hoạt động hiệu quả và đúng tiêu chuẩn.
- Lập hồ sơ và tài liệu hóa: Ghi chép các quy trình, biện pháp, kết quả giám sát và hành động khắc phục để theo dõi và báo cáo khi cần thiết.
HACCP được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm để đảm bảo chất lượng và an toàn, từ sản xuất thực phẩm, vận chuyển đến phân phối sản phẩm cuối cùng.
Quy trình dịch vụ tư vấn HACCP:
Bước 1: Lập nhóm công tác về HACCP.
Việc nghiên cứu HACCP đòi hỏi phải thu thập, xử lý và đánh giá các số liệu chuyên môn. Do đó, các phân tích phải được tiến hành bởi nhóm cán bộ thuộc các chuyên ngành khác nhau nhằm cải thiện chất lượng các phân tích và chất lượng các quyết định sẽ được đưa ra. Các thành viên phải được đào tạo và có đủ hiểu biết về những vấn đề liên quan trong công việc xây dựng và áp dụng chương trình HACCP.
Bước 2: Mô tả sản phẩm.
Phải mô tả đầy đủ những chi tiết quan trọng của sản phẩm sẽ nghiên cứu, kể cả những sản phẩm trung gian tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm được xét có liên quan đến tính an toàn và chất lượng thực phẩm.
Bước 3: Xác định mục đích sử dụng.
- Căn cứ vào cách sử dụng dự kiến của sản phẩm đối với nhóm người sử dụng cuối cùng hay người tiêu thụ để xác định mục đích sử dụng;
- Phương thức sử dụng;
- Phương thức phân phối;
- Điều kiện bảo quản và thời hạn sử dụng;
- Yêu cầu về ghi nhãn.
Bước 4: Thiết lập sơ đồ quy trình sản xuất
Sơ đồ này và sơ đồ mặt bằng, bố trí thiết bị phải do nhóm HACCP thiết lập bao gồm tất cả các bước trong quá trình sản xuất. Đây là công cụ quan trọng để xây dựng kế hoạch HACCP.
Bước 5: Thẩm tra sơ đồ quy trình sản xuất
Khách hàng có nhu cầu tư vấn HACCP vui lòng liên hệ trực tiếp đến Oceanlaw để được tư vấn qua Hotline 0903 481 181.