Hiện nay theo quy định của đầu tư 2014 và các hiệp ước song phương giữa các quốc gia trên thế giới. Nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau kinh doanh, thương mại.
Trong đó, Khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực thương mại khi thỏa mãn điều kiện sau:

  • Tổ chức, Cá nhân nước ngoài thuộc các nước thành viên của WTO, hoặc các quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.
  • Tổ chức, cá nhân mang quốc tích các nước là thành viên của WTO, hoặc quốc gia có ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam.

Tài liệu, giấy tờ cần cung cấp của nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân :

  • Chứng minh thư hoặc hộ chiếu, giấy tờ khác tương đương (bản sao công chứng);
  • Có năng lực tài chính, xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư, tương ứng đầu tư tại Việt Nam.
  • Nhà đầu tư nước ngoài phải có địa điểm thành lập dự án.
  • Việc xuất nhập khẩu và phân phối mặt hàng thì không thuộc trường hợp cấm, hạn chế xuất nhập khẩu, phân phối.

Đối với nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức

  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao công chứng đã được hợp pháp hóa lãnh sự).
  • Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật của Công ty nước ngoài.
  • Hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật.
  • Điều lệ công ty nước ngoài đã được hợp pháp hóa lãnh sự.
  • Có năng lực tài chính để thực hiện dự án, báo cáo tài chính của công ty nước ngoài có kiểm toán (dịch công chứng sang Tiếng Việt).
  • Nhà đầu tư phải có địa điểm thực hiện dự án (hợp đồng thuê nhà, đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…);
  • Mặt hàng xuất, nhập khẩu không thuộc trường hợp bị cấm xuất khẩu, mặt hàng hạn chế, phân phối và phụ hợp với lộ trình cam kết.

Quy trình xin giấy phép đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài :

  • Trước khi các nhân, tổ chức thực hiện xin giấy phép đầu tư cần kê khai thuế trước trên Hệ thông thông tin quốc gia về đầu tư. Trong thời gian 15 ngày tính từ ngày kê khai hồ sơ, nhà đầu tư nộp hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho Cơ quan đăng ký đầu tư.
  • Cơ quan đăng ký đầu tư tiếp nhận hồ sơ, xử lý, trả kết quả hồ sơ đăng ký đầu tư.

Hồ sơ mà nhà đầu tư vần chuẩn bị như sau :

  • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
  • Bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu;
  • Bản sao giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác.
  • Đề xuất dự án đầu tư và các nội dung khác của nhà đầu tư như quy mô đầu tư, vốn đầu tư, mục tiêu đầu tư…;
  • Bản sao tài liệu : báo cáo tài chính 02 năm gần nhất, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ; bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Xem thêm : Dịch vụ tư vấn đầu tư

Hồ sơ được tiếp nhận tại Sở kế hoạch và đầu tư tiếp nhận như sau :

  • Hồ sơ về dự án đầu tư ngoài khu công nghiệp, chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;
  • Dự án phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp các dự án đầu tư trong khu công nghiệp, tại địa phương chưa thành lập Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao;

Hồ sơ xin giấy phép đầu tư của cá nhân bao gồm :

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ của công ty;
  • Danh sách thành viên trong công ty;
  • Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu (Bản sao);
  • Quyết định thành lập công ty, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hay các giấy tờ tương đương khác
  • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư đã được cấp.

Trên đây là sự tư vấn của chúng tôi khi Thành lập công ty kinh doanh thương mại có vốn nước ngoài, khách hàng có nhu cầu liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo hotline 0965 15 13 11 để được tư vấn tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here