Thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài – Kinh tế ngày càng hội nhập, việc góp vốn thành lập công ty cổ phần trong đó có người nước ngoài ngày càng phổ biến. Trong trường hợp này cần tiến hành thủ tục Thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài. Ngoài các điều kiện về thành lập công ty cổ phần. Thành lập công ty cổ phần có vốn góp nước ngoài còn có một số điểm khác biệt, Oceanlaw xin trình bày dưới đây:

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

Hồ sơ chung như sau:

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
  • Điều lệ công ty.
  • Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
  • Bản sao các giấy tờ sau đây:
    • Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;
    • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo ủy quyền của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.
    • Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
    • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty cổ phần

Như vậy điểm đặc biệt bạn cần lưu ý khi thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài là phải thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đầu tư trước khi góp vốn thành lập công ty cổ phần.

Thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài
Thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài

Tuy nhiên trường hợp số vốn góp trên dưới 300 tỷ đồng thủ tục hồ sơ như sau:

Trường hợp thứ nhất: Vốn bỏ ra (hay còn gọi là vốn đầu tư) dưới 300 tỷ đồng:

Căn cứ vào điều 44, Nghị định108/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ về hướng dẫn Luật đầu tư và căn cứ vào điều 46, Luật đầu tư 2005, thì bạn của bạn chỉ cần làm thủ tục đăng ký đầu tư. Vì đây là dự án đầu tư gắn với việc thành lập doanh nghiệp nên trong trường hợp của bạn, hồ sơ cần chuẩn bị sẽ bao gồm hai bộ hồ sơ: (i) Hồ sơ đăng ký đầu tư; và (ii) Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

Thành phần hồ sơ gồm:

– Bản đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư;

– Báo cáo năng lực tài chính của nhà đầu tư;

– Giải trình kinh tế kỹ thuật hoặc Bản giải trình khả năng đáp ứng điều kiện đầu tư;

– Giấy tờ chứng minh địa điểm đầu tư;

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, gồm có:

– Điều lệ doanh nghiệp;

– Hồ sơ pháp lý của nhà đầu tư (CMND hoặc hộ chiếu của bạn bạn);

Trường hợp: Vốn đầu tư từ 300 tỷ đồng trở lên:

Căn cứ vào điều 45, Nghị định108/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ về hướng dẫn Luật đầu tư và căn cứ vào điều 47, Luật đầu tư 2005, thì đây là một dự án đầu tư thuộc diện phải thẩm tra. Bạn của bạn chuẩn bị hồ sơ như nêu tại trường hợp thứ nhất nêu trên. Đối với trường hợp này, thời gian để bạn được cấp Giấy chứng nhận đầu tư sẽ dài hơn so với trường hợp thứ nhất bởi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi bạn dự định đặt trụ sở công ty sẽ phải gửi văn bản để xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan.

Điều kiện được xin phép cấp giấy chứng nhận đầu tư khi thành lập công ty cổ phần có cổ đông nước ngoài góp vốn

Tổ chức kinh tế phải đáp ứng điều kiện và thực hiện thủ tục đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư thành lập tổ chức kinh tế; đầu tư góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của tổ chức kinh tế; đầu tư theo hợp đồng BCC thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên hoặc có đa số thành viên hợp danh là cá nhân nước ngoài đối với tổ chức kinh tế là công ty hợp danh;

b) Có tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên;

c) Có nhà đầu tư nước ngoài và tổ chức kinh tế quy định tại điểm a khoản này nắm giữ từ 51 % vốn điều lệ trở lên.

Xem thêm: vốn khi thành lập công ty cổ phần

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here