Theo luật Doanh nghiệp năm 2014 và luật Đầu tư 2014 có quy định : Khi nhà đầu tư nước ngoài muốn mở công ty, thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam thì cần có Giấy chứng nhận đầu tưGiấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư :

  • Lập văn bản đề nghị thự hiện dự án đầu tư;
  • Đối với cá nhân : Cần có bản sao giấy chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc có hộ chiếu.
  • Đối với nhà đầu tư : Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp (bản sao), tài liệu tương đương với xác nhận tư cách pháp lý;
    • Báo táo tài chính trong 02 năm gần nhất (bản sao), Bản cam kết hỗ trợ tài chính từ công ty mẹ hoặc tổ chức tài chính, tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư, bảo lãnh năng lực tài chính của nhà đầu tư.
    • Dự án đầu tư sang việt nam theo hình thức BCC thì phải có hợp đồng BCC.
    • Được nhà nước giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá, đấu thầu hoặc chuyển nhượng; dự án có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất;
    • Giải trình về công nghệ bao gồm tên nội dung công nghệ, xuất xứ, sơ đồ quy trình công nghệ, thông số kỹ thuật, tình trạng máy móc, thiết bị và dây truyền công nghệ đối với dự án.
    • Có sử dụng công nghệ thuộc danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao.
    • Đề xuất dự án đầu tư có các nội dung sau : Nhà đầu tư thực hiện dự án. mục tiêu, quy mô và vốn đầu tư, có phương án huy động vốn, thời hạn, tiến độ đầu tư, nhu cầu về lao động, đề xuất hưởng ưu đãi đầu tư,đánh giá tác động, hiệu quả kinh tế xã hội.
    • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất: trường hợp mà dự án đầu tư đó không yêu cầu nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì cần phải nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm thực hiện dự án đầu tư.

Xem Thêm : Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tùy thuộc vào loại hình công ty mà cần cung cấp các tài liệu sau đây :

  • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
  • Điều lệ công ty ;
  • Nếu là công ty Trách nhiệm hữu hạn cần có danh sách thành viên;
  • Nếu là công ty cổ phần : Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài;

Bản sao :

  • Thành viên là cá nhân hoặc cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân: Thẻ căn cước, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;
  • Thành viên là cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài cần có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương xác nhận tư cách pháp lý, văn bản ủy quyền, thẻ căn cước công dân…;
  • Giấy chứng nhận đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Lưu ý: Theo quy định tại Nghị định 111/2011/NĐ-CP về chứng nhận, hợp pháp hóa lãnh sự thì các loại tài liệu, giấy tờ của nước ngoài (bao gồm cả hộ chiếu của người nước ngoài) phải được hợp pháp hóa lãnh sự thì mới có giá trị sử dụng tại lãnh thổ Việt Nam.

Nhà đầu tư có ý định đầu tư khi đầu tư vào Việt Nam bằng hình thức thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài liên hệ trực tiếp với Oceanlaw theo hotline : 0965 15 13 11 để được tư vấn.

=> Thủ tục cấp giấy chứng nhận đầu tư

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here